HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

  Ms Thảo: 0988 089 273

Ms Duyên: 0844 099 200

Mr Tài0989 176 348

PHÒNG KINH DOANH 

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thông tin chi tiết

<< Quay lại

Nước dừa chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, đây là nguồn thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể con người. Nhưng các bạn đã biết rõ công dụng của cây dừa đối với con người chưa? Cùng Huy Thịnh Phát tham khảo công dụng tuyệt vời trên 8 phần của cây dừa ở bài viết dưới dây.
Nước dừa chứa rất nhiều chất như đường, đạm, chất chống oxi hóa, các vitamin và khoáng chất, đây là nguồn thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể con người. Nhưng các bạn đã biết rõ công dụng của cây dừa đối với con người chưa? Cùng Huy Thịnh Phát tham khảo công dụng tuyệt vời trên 8 phần của cây dừa ở bài viết dưới dây.

Cây dừa là gì?

Cây dừa có tên khoa học là "coco nucifera", có mặt trên trái đất từ thời tiền sử tại miền Melanesie, rồi sau đó trôi nổi dọc theo các bờ biển đến những vùng đất nhiệt đới mới. Dừa được Marco Polo mang về Châu Âu, được đặt tên là "trái quả của Pharaon"...
Tại khu vực Đông Nam Á, dừa được trồng chủ yếu ở Philippines và Việt Nam. Vì thế, nói đến dừa hầu như người dân Việt Nam ai cũng biết. Tuy nhiên, công dụng tuyệt vời từ rất nhiều phần khác nhau của cây dừa không phải ai trong chúng ta cũng biết.
 
    
Cây dừa tại Bến Tre

Công dụng của 8 bộ phận của cây dừa

 

Tại Việt Nam, cây dừa vô cùng phổ biến vì loại cây này đem lại rất nhiều lợi ích và công dụng cho đời sống sinh hoạt hằng ngày cho con người. Cùng tìm hiểu xem các bộ phận của cây dừa hữu ích như thế nào nhé!
1. Nước dừa
 
Nước dừa là thức uống giải khát khá nổi phổ biến tại nhiều vùng nhiệt đới. Được mệnh danh là thức uống vô trùng (khi quả dừa chưa bị bổ ra), và có thể dùng làm dung dịch truyền ven.
Nước dừa chứa rất nhiều chất như đường, đạm, chất chống oxi hóa, các vitamin và khoáng chất, đây là nguồn thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể con người. Trong nước dừa có gần như toàn bộ dưỡng chất cần cho cơ thể, nhiều vitamin nhóm B và chất khoáng. Hàm lượng kali và magiê trong nước dừa tương tự như dịch tế bào của người nên nó thường được dùng cho bệnh nhân bị tiêu chảy.
Nước dừa là thức uống giải khát hoàn toàn từ thiên nhiên.
Nước dừa còn được còn được dùng để làm món tráng miệng dạng sệt có tên gọi là thạch dừa hay rau câu dừa.  
2. Cùi dừa 
Phần cùi (cơm) dừa màu trắng tinh, ăn được và được sử dụng ở dạng tươi hay sấy khô trong một số món ăn. Cơm dừa khô còn là nguyên liệu để sản xuất dầu dừa.
 
 
 
 
 
 
Cùi dừa là một trong những bộ phận ngon nhất của trái dừa được dùng để sản xuất nước cốt dừa, hay còn gọi là sữa dừa (chứa khoảng 17% chất béo). Nước cốt dừa béo ngậy, là thành phần chủ yếu của rất nhiều món ăn vùng Đông Nam Á và Việt Nam như kẹo dừa, kem dừa, rau câu trái dừa....
Ngoài ra, các bã sợi cơm dừa còn lại từ việc sản xuất sữa dừa còn được dùng làm thức ăn cho gia súc.
Cùi dừa thường được dùng để làm mứt dừa, một món ăn rất phổ biến trong những ngày tết tại Việt Nam, được làm từ cơm dừa cắt sợi, sên với đường cát và để khô. 
3. Gáo dừa khô
Gáo dừa khô bổ đôi được dùng làm bộ phận trong một số loại nhạc cụ như gia hồ và bản hồ của Trung Quốc hay đàn gáo của Việt Nam, chúng được đập vào nhau để tạo ra hiệu ứng âm thanh tựa như tiếng vó ngựa. Gáo dừa còn được dùng làm gáo múc nước và là nguyên liệu làm đồ thủ công mỹ nghệ.
 
  Gáo dừa khô
 
4. Vỏ và xơ dừa 
Vỏ và xơ dừa được dùng làm dây thừng, chão, thảm, bàn chải, khảm thuyền cũng như làm vật liệu lèn, nó còn được dùng rộng rãi trong nghề làm vườn để làm chất độn trong phân bón.
 
  Vỏ và xơ dừa cũng được sử dụng triệt để
Vỏ và xơ dừa có thể làm nguồn nhiên liệu hay để sản xuất than củi.
  5. Hoa dừa
    
Hoa dừa
Ở Philippines, người ta thường rạch các cụm hoa dừa để lấy nhựa, nhựa này được lên men để sản xuất rượu vang dừa hay còn gọi là tuba.
6. Lá dừa
Lá dừa khô là nguồn cung cấp vật liệu làm mái che, bạn sẽ gặp nhiều những ngôi nhà lá rất thân thương  tại vùng  Tây Nam Bộ của nước ta, làm một số loại giỏ đựng đồ và làm chổi dừa.
 
Những ngôi nhà lá dừa thân quen trong vùng quê yên bình
 
Các gân giữa của các lá (chét) có độ cứng thích hợp cho việc làm các que xiên (để nướng thịt chẳng hạn) trong nấu ăn.
Các chồi non trên ngọn cây dừa có thể ăn được và nó đôi khi được thu hái để làm rau ăn. Phần bên trong của lá non đang lớn cũng có thể thu hoạch làm tim dừa và nó được coi là một loại đặc sản. Tim dừa thường được ăn trong các món rau trộn. Tuy nhiên kiểu khai thác này cũng làm chết cây dừa và hiện nay không được khuyến khích.
7. Thân dừa
 
Gỗ của thân dừa có thể dùng làm đồ mỹ nghệ hoặc làm vật liệu cho một số công trình xây dựng đặc biệt (nổi tiếng nhất là cung điện Dừa tại Manila). Người Hawaii còn đục rỗng thân cây dừa để làm trống. 
  
    Cung điện dừa tại Manila
Phần lõi trong thân cây dừa còn gọi là củ hũ dừa, đôi khi cũng được dùng làm món ăn.  
8. Rễ dừa
 
Rễ dừa có thể dùng làm thuốc nhuộm, thuốc sát trùng để súc miệng hay chữa trị bệnh lỵ. Nó còn được dùng để đánh răng. 
    
Rễ dừa cũng được sử dụng làm thuốc nhuộm
 
Ngoài ra, một số cây dừa lạ (do biến dị) được trồng làm cây cảnh, chủ yếu tại Philippines, tại đây nó được gọi là macapuno.
Bài viết trên đây đã tổng hợp được những công dụng của cây dừacó thể nói rằng đa phần các thành phần trên cây dừa đều có thể tận dụng được trong đời sống và sản xuất của người dân.
Vậy nên, bảo tồn và phát triển những cánh đồng dừa là một nhiệm vụ rất quan trọng của Việt Nam ta hiện nay. Dừa tại nước ta được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Bến Tre, Trà Vinh với các loại dừa chủ yếu như dừa xiêm, dừa lửa, dừa sáp...
Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về dừa và các loại trái cây khác ở nước ta tại Huy Thịnh Phát.
 

 

Thư viện hình ảnh